Phim võ hiệp Kim Dung?

Đăng lúc: 10:23, 06/10/2012
Các phim võ hiệp dựa theo tiểu thuyết của nhà văn Kim Dung luôn sống mãi với thời gian. Bạn biết gì về Kim Dung và những tác phẩm chuyển thể từ tiểu thuyết của ông?

 Một trong những phiên bản thành công - Thần điêu đại hiệp

KIM DUNG VÀ PHIM VÕ HIỆP

Nhà văn Kim Dung tên thật là Tra Lương Dung. Ông sinh năm 1924, xuất thân từ nghề báo, sau đó chuyển sang làm biên kịch rồi sáng tác văn học. Sự nghiệp “văn chương võ hiệp” của Kim Dung bắt đầu với tác phẩm “Thư kiếm ân cừu lục” viết năm 1955 và “phong bút” năm 1972 bằng tiểu thuyết “Lộc đỉnh ký”.

So với các nhà văn chuyên viết truyện võ hiệp khác như Lương Vũ Sanh, Cổ Long..., số lượng tác phẩm của Kim Dung không nhiều nhưng tên tuổi của ông lại có phần “vang dội” hơn. Những sáng tác của ông được giới làm phim rất quan tâm và suốt 50 năm qua, phim võ hiệp Kim Dung luôn là những tác phẩm điện ảnh, truyền hình ăn khách. Chính vì thế mà mãi đến nay vẫn còn nhiều người muốn làm phim võ hiệp Kim Dung.

Thời gian gần đây, những tác phẩm của Kim Dung liên tục xuất hiện trên màn ảnh nhỏ. Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc đầu tư thực hiện lại bộ phim Tiếu ngạo giang hồ đã trở thành một “sự kiện”, để rồi tiếp theo đó là một “cơn lốc phim truyền hình võ hiệp Kim Dung” bùng lên tại Đại Lục. Tính đến nay, ngoài các bộ phim đã lên sóng gồm: Tiếu ngạo giang hồ, Anh hùng xạ điêu, Tân ỷ thiên đồ long ký, Thiên long bát bộ, Thư kiếm ân cừu lục,Thần điêu đại hiệp, Lộc đỉnh ký... các dự án làm lại, làm mới, làm tiếp...vẫn liên tục đã và đang thực hiện. 
 

Phim "Thư kiếm ân thù lục"
Phim "Tiếu ngạo giang hồ phiên bản 2012"

VÌ SAO PHIM VÕ HIỆP KIM DUNG ĂN KHÁCH?

Nhắc đến tiểu thuyết võ hiệp là người ta nghĩ ngay đến Kim Dung. Điều đó cho thấy sức ảnh hưởng của Kim Dung trong dòng văn học võ hiệp Trung Hoa, dù ông không phải là nhà văn đi tiên phong. Theo đánh giá của giới phê bình, yếu tố thành công quan trọng nhất trong tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung là khả năng sáng tạo nên “những anh hùng và những mỹ nhân”. Chính “những anh hùng và những mỹ nhân” này khi “lên phim” đã trở thành yếu tố ăn khách.

Đọc truyện, xem phim võ hiệp Kim Dung chắc hẳn sẽ có người nghĩ rằng Kim Dung là một “đại hiệp thời đại” võ nghệ cao cường. Trả lời câu hỏi này, Kim Dung cho biết: “Nếu gặp tôi ngoài đời, nhiều người sẽ thất vọng. Tôi chẳng biết võ công võ nghệ, mà những gì tôi viết đều do nghiên cứu qua sách vở và chủ yếu là do tôi tưởng tượng mà ra”. Kim Dung còn cho biết, tất cả “những anh hùng và những mỹ nhân” được sinh ra dưới ngòi bút của ông là kết quả của trí tưởng tượng và một chút...mộng mơ. Ông nói: “Tôi rất xấu, tướng tá cục mịch nên khi sáng tác, tôi miêu tả các nhân vật nam đều khôi ngô tuần tú, tài trí hơn người; tôi không có may mắn được các cô gái đẹp để mắt đến nên những nhân vật nữ của tôi hầu hết đều là những tuyệt sắc giai nhân”.
 

KIM DUNG “KÊU TRỜI” VỀ PHIM VÕ HIỆP KIM DUNG

Đã có đến hàng trăm bộ phim chuyển thể từ tiểu thuyết của mình nhưng chưa có phim nào khiến Kim Dung “chịu”. Vậy mà ông cứ phải ký vào hợp đồng bán bản quyền những tác phẩm của mình.

Ông giải thích, sở dĩ cứ phải giao những đứa con tinh thần cho giới làm phim vì...ông không thể từ chối: “Có trách thì trách mình sinh con mà không có thời gian quan tâm chăm sóc, phải gửi chúng ở nhà trẻ. Nhà trẻ nào nuôi nấng không đàng hoàng, tôi chỉ có quyền lên tiếng góp ý và chuyển con mình sang nhà trẻ khác. Những tác phẩm của tôi cũng vậy, lần chuyển thể này không như ý tôi thì hy vọng vào lần chuyển thể sau. Vả lại, tôi từng có thời gian làm điện ảnh nên hiểu và thông cảm với những nhà làm phim”.

Tuy lên tiếng than thở mãi về số phận long đong của những đứa con tinh thần của mình, song trước những lời đề nghị quá chân thành của giới làm phim, Kim Dung đành phải tiếp tục “gửi con vào nhà trẻ”. Ông bảo: “Ai làm tốt thì tôi lấy ít tiền tác quyền, còn ai làm ẩu thì tôi không bớt cho một xu”.

Theo MASK
 
Ngày sinh
Giới tính
 
Quảng cáo

XEM NHIỀU

ĐÁNH GIÁ NHIỀU

TRANG CHỦĐIỂM TINSTARĐIỆN ẢNHÂM NHẠCXE & Hi TECHTHỜI TRANGLÀM ĐẸPĂN - CHƠIKHUYẾN MÃISỨC KHỎE - GIỚI TÍNHCHUYỆN LẠHOT MV
Giấy phép số: 23/GP-STTTT cấp ngày 29/12/2010
Bản quyền thuộc về công ty UIS