5 chị em mồ côi cả cha lẫn mẹ

Đăng lúc: 10:40, 20/07/2012
Biết không thể thoát khỏi lưỡi hái tử thần, người mẹ cố vay mượn ngân hàng xây dựng cho chị em ngôi nhà nhỏ để có chỗ mà tá túc. Bố mẹ qua đời, 5 chị em nheo nhóc sống những ngày tháng cơ hàn đói khát và nỗi lo thất học.

Đó là hoàn cảnh của 5 chị em mồ côi Dương Thị Lương (SN – 1991) ở xóm Hội Phúc, xã Xuân Trường, Nghi Xuân (Hà Tĩnh).

Trong ngôi nhà trống hoác, không có vật dụng gì đáng giá ngoài mỗi chiếc giường nơi nghỉ ngơi của cụ bà 85 tuổi và mấy đứa cháu mồ côi sống tựa vào nhau. Tiếp chúng tôi bên bộ bàn ghế cũ kỹ không còn vững, em Dương Thị Lương (SN 1991) cho biết: “Mặc dù cuộc sống khó khăn nhưng bố mẹ cố làm thuê, làm mướn chắt cóp để nuôi 5 chị em ăn học”.
 
Cuộc sống của 5 chị em mồ côi đứng trước nguy cơ thất học  
Cuộc sống của 5 chị em mồ côi đứng trước nguy cơ thất học   

Cuộc sống tuy vất vả và thiếu thốn nhưng gia đình Hiền luôn êm ấm hạnh phúc. Thế nhưng, cuộc sống gia đình em bắt đầu bước sang ngã rẽ khi bố Hiền là ông Dương Bá Hoàn (46 tuổi) đột ngột qua đời trong một cơn xuất huyết não vào đầu năm 2009. Chồng mất, một mình bà Trần Thị Hồng vất vả nuôi 5 con đang tuổi ăn tuổi học.

Nhưng bất hạnh này nối tiếp bất hạnh khác, đúng ngày bố mất vừa tròn một năm thì mẹ đổ bệnh ung thư gan. "Nhà không có tiền chữa trị, đến viên thuốc giảm đau cho mẹ cũng không có". Em Lương dàn dụa trong nước mắt kể, hồi đó cả gia đình đang ở nhà tranh dột nát, mẹ biết không qua nổi cơn bệnh hiểm nghèo nên mẹ gắng gượng, làm liều vay 60 triệu ngân hàng nhờ bà con hàng xóm làm căn nhà nhỏ để 5 chị em Hiền và bà nội sau này đỡ khổ.

Tai ương ập xuống gia đình bố vừa mất chưa mãn hạn tang thì mẹ qua đời năm 2010, căn bệnh hiểm nghèo đã cướp đi tính mạng hai người thân yêu nhất của 5 chị em Hiền. 5 đứa con thơ nheo nhóc đang ở tuổi ăn tuổi học bỗng chốc đã sống cảnh côi cút sống dựa vào nhau.

Hiền là chị cả trong gia đình, phải thay bố, mẹ gánh vác trọng trách nuôi 4 người em. Lương tâm sự: “Từ lúc bố mẹ mất, bà nội vừa già yếu lại đau ốm triền miên. Chị Hiền khi học trường Cao đẳng sư phạm Hà Nam ra không xin được việc nên đã vào miền nam đi ở làm thuê lấy tiền về nuôi các em và bà nội.   
 
Cuộc sống của 5 chị em mồ côi đứng trước nguy cơ thất học  
Mặc dù đã lấy chồng nhưng em Lương phải thay chị chăm lo các em và bà nội để chị đi ở làm thuê kiếm tiền nuôi các em ăn học

Bà nội Hiền nước mắt tủi phận tâm sự: “Bố mẹ mất sớm để lại 5 chị em đang còn nhỏ dại nên cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn. Thương các cháu lắm nhưng năm nay tôi cũng đã gần 90 tuổi rồi. Đã thế lại bị thần kinh tọa, đau ốm suốt nên không làm được gì để giúp đỡ chúng nó cả, tui già rồi không sống được mấy nữa còn các cháu côi cút sau này không biết sống ra sao, đến đấy bà Lanh khóc òa các cháu ngồi bên cũng khóc theo khiến chúng tôi không cẩm nỗi nước mắt”.  

Dù cuộc sống của 5 chị em Hiền tháng ngày đói dài hơn những ngày no nhưng tất cả đều “đồng tâm cộng khổ” cố gắng làm thuê để kiếm tiền ăn học.
 
Tuy cuộc sống thiếu thốn, khó khăn nhưng các em đều đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến
Tuy cuộc sống thiếu thốn, khó khăn nhưng các em đều đạt học sinh giỏi, học sinh tiên tiến
 
Ngoài Hiền vừa tốt nghiệp cao đẳng sư phạm xong vào miền nam làm thuê, thì em gái kế là Dương Thị Lương phải nghỉ học sớm để làm thuê nuôi các em và nay đã lấy chồng. Em thứ 3 là Dương Thị Hường (SN -1996) học lớp 10 nhưng vừa nghỉ hè xong cũng đi ở làm ôsin để kiếm tiền về đầu năm nộp học. Còn lại em Thảo học lớp 5 và em Hoàng học lớp 2 ở nhà quấn quýt bên bà.

Mặc dù đói khát, thiếu thốn như vậy nhưng các em đều chăm ngoan học giỏi năm nào cũng được học sinh tiên tiến của trường.

“Cuộc sống của mấy chị em bây giờ chỉ còn biết cố gắng phấn đấu hết mức thôi anh ạ. Điều mà em lo nhất là các em rồi thất học mất, nghĩ cảnh chị Hiền học 3 năm Cao đẳng ra trường mà không xin được việc nay phải đi ở làm ôsin cũng buồn và lo lắng lắm”.

Số tiền mà bố mẹ vay nợ ngân hàng để làm nhà cho 5 chị em Hiền cũng đã lên tới gần 70 triệu đồng. Giờ bố mẹ không còn nữa, ngân hàng chuyển số tiền bố mẹ vay sang cho người chị cả, giờ chị thất đang thất nghiệp và lo cho cả đàn em nhỏ nữa không biết bao giờ chị mới trả hết số tiền đó?. Lúc này với 5 chị em Hiền cái ăn qua ngày và tiền chi phí học hành đã là cả một vấn đề nan giải huống gì nghĩ đến chuyện trả nợ ngân hàng.

Ông Trần Văn Ty – Bí thư chi bộ thôn Hội Phúc, xã Xuân Trường chia sẻ với chúng tôi: “Cuộc sống của 5 chị em mồ côi cháu Dương Thị Hiền hết sức khó khăn nhưng chúng tôi cũng chỉ giúp đỡ được phần nào đó. Con đường phía trước với 5 chị em Hiền đang còn chất chứa bao gian nan thử thách. Chúng tôi mong 5 anh em Phương sớm vượt qua khó khăn này". 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

 1.  Em Dương Thị Lương ở xóm Hội Phúc, xã Xuân Trường, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.

ĐT: 0988.979.711

Theo Dân Trí
 
Ngày sinh
Giới tính
 
Quảng cáo

XEM NHIỀU

ĐÁNH GIÁ NHIỀU

TRANG CHỦĐIỂM TINSTARĐIỆN ẢNHÂM NHẠCXE & Hi TECHTHỜI TRANGLÀM ĐẸPĂN - CHƠIKHUYẾN MÃISỨC KHỎE - GIỚI TÍNHCHUYỆN LẠHOT MV
Giấy phép số: 23/GP-STTTT cấp ngày 29/12/2010
Bản quyền thuộc về công ty UIS